Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những cách thức dạy con thành tài của ba má người Do Thái.

10 điều ba má Do Thái thường dạy con

– Khen thưởng là 1 trong những điều trước hết mà ba má Do Thái coi trọng khi khuyên bảo con. Mới 1 tuổi nhưng tphải chăng em Do Thái đã được ba má cho tự cầm dĩa ăn bít tết. Họ cho rằng, điều thiết yếu là tphải chăng nghĩ rằng mình có thể tự khiến cho mọi việc.

– Cha mẹ Do Thái dạy con rằng trước khi lớn mạnh thành tiện dụng, mọi thứ đều cạnh tranh. Nếu con họ khiến cho điều gì đó không tốt hay gặp bại trận họ đều cổ vũ con và nói cho con biết rằng, bắt đầu thường có nhiều chướng ngại.

– Mỗi khi con khiến cho được 1 điều tốt, ba má Do Thái không thưởng kẹo cho con mà tặng cho bé sự cổ vũ. Đối với tphải chăng, không phần thưởng nào đáng quý hơn sự tin tưởng của gia đình dành cho mình.

– Cha mẹ người Do Thái không bắt con cái mình phải giữ áo xống sạch sẽ mà vui vẻ để cho con nghịch bẩn thỉu bởi với họ thì sự lớn mạnh của tphải chăng mới là điều thiết yếu, thiết kế không nói lên toàn bộ.

– Các em bé Do Thái luôn được thỏa sức thông minh, bày bừa khắp nhà mà không bị ba má ca cẩm bởi họ cho rằng tphải chăng em cần phải khám phá toàn cầu xung quanh quéo ưng chuẩn những hoạt động đó.

– Bố mẹ Do Thái không bao giờ cản con cái khi chúng chạy nhảy đầm, tinh nghịch vì với họ thì đó là cách rất tốt để tphải chăng nhỏ phí phạm năng lượng, giúp chúng bền chí và tự tín hơn trong cuộc sống.

– Tphải chăng em Do Thái luôn được ba má giáo dục để biết cách tôn trọng người thân của mình, ví thử bé hư sẽ bị phạt nặng. Họ cho con cái lớn mạnh tự do nhưng vẫn có kỷ luật.

– Cha mẹ Do Thái là người chỉ dẫn con cái nhưng tphải chăng em Do Thái không bao giờ phụ thuộc vào họ, chúng luôn gắng công tự khiến cho mọi việc trong năng lực của mình.

– Cha mẹ Do Thái phạt con theo lề luật riêng, họ không bao giờ lấy đi điều gì đó của con mà coi như là sự trừng trị. Con cái họ sẽ học được cách tu sửa lỗi lầm vì lợi ích của chính mình.

– Các bậc ba má người Do Thái không nuối tiếc lời khen ngợi con cái bởi họ cho rằng, mọi gắng công của con đều cần chú ý, cổ vũ. Dù đó là 1 bức tranh khó hiểu của con mình song họ vẫn vui vẻ giới thiệu tác phẩm đó với mọi người.

Người mẹ Do Thái cho con đi chợ mua lê và bài học cuộc sống rút ra từ đó

Cha mẹ Do Thái chú trọng đặc trưng tới việc giáo dục con và luôn gắng công lồng ghép những câu chuyện là bài học cuộc sống cho con bất cứ khi nào có thể. Ngay cả khi đi chợ mua rau củ quả, họ cũng có thể dạy con được rất nhiều điều hay, lẽ phải.

Những câu chuyện ý nghĩa đó đã phần nào được bật mí trong cuốn sách nổi danh “Vô cùng tàn tệ vô cùng yêu thương” của tác giả Sara Inas.

Cuốn sách dạy con kiểu Do Thái do Sara Imas chấp bút – 1 người mẹ có kinh nghiệm nuôi dạy con thành triệu phú. Ngoài việc nói lại thời kỳ nuôi dạy con 1 cách nghiêm khắc, điều đáng chú ý của cuốn sách còn san sớt những mẩu chuyện thú vị về cách giáo dục con.

Một trong những câu chuyện yêu mến và thú vị nhất đó là việc người mẹ Do Thái đã dạy con về cách nhìn nhận bản chất của mọi người, mọi việc ưng chuẩn việc đi chợ mua lê.

Ngay từ nhỏ, cha mẹ Do Thái đã dạy con cần phải quý trọng hoa tươi trái ngọt mà cuộc sống ban tặng cho họ.

Ngay từ nhỏ, ba má Do Thái đã dạy con cần phải quý trọng hoa tươi trái ngọt mà cuộc sống tặng thưởng cho họ.

Ở Israel, mỗi khi đi thu hoạch quả, người dân có lề thói hái kèm ít cành lá nhằm giảm thiểu việc mất nước, tác động đến độ ngon của hoa quả nên trên mỗi loại quả thường xuất hiện những vết xước nhỏ.

Sara Imas cho biết, mỗi lần dẫn các con đi mua hoa quả, người mẹ này lại đề nghị mỗi con chọn 1 quả lê có 1 tí vấn đề nhỏ nào đó nhưng vẫn có thể ăn được trong ngày. Lý do khiến cho người mẹ này khiến cho vậy không phải là vì những quả lê đó có giá phải chăng hơn. Những đứa tphải chăng cảm thấy khó hiểu nhưng Sara không training luôn cho con lúc đó.

Chỉ đến khi gọt hoa quả ăn vào buổi tối, người mẹ này mới training cho các con của mình.

“Trước tiên, tôi và các bạn phải biết nghĩ cho người khác, ví thử như ai cũng chọn quả ngon, quả đẹp thì những quả còn lại sẽ để ai ăn? Chúng ta giúp đỡ người khác 1 tí có phải tốt hơn không?

Chúng ta mua giúp người bán hàng 3 quả lê không đẹp mắt, người khác cũng giúp họ mua vài quả, tương tự chẳng phải những quả lê xấu xí sẽ ít đi sao?”, người mẹ nói với các con.

Không những vậy, Sara còn training cho các con, những quả lê bị xước đó không phải là không ăn được,ăn vào cũng không tác động gì đến có nhiều khí chất nhưng bà mong rằng từ chuyện quả lê nhỏ bé này, các con có thể học được cách san sớt và giúp đỡ người khác.

Khi nữ giới út hỏi lại Sara rằng, vì sao bé lại phải ăn những quả xấu xí đó mà không được ăn những quả ngon, người mẹ giải đáp rất hay như sau: “Một quả lê khi còn ở trên cây thì chẳng vấn đề gì cả, nhưng khi người dân cày hái xuống và cho vào giỏ, quả này va vào quả kia nên mới có những vết xước sẹo.

Cuộc đời tôi và các bạn cũng vậy, sau này khi bước vào xã hội, các con sẽ phải va chạm với rất nhiều vấn đề, khi đó các con cũng sẽ kỳ vọng có người thấu hiểu và đồng cảm với mình, giống như bữa nay các con đồng cảm với những quả lê này vậy”.

“Con có thể hài lòng những quả lê, quả táo có chút vấn đề; mẹ cũng có thể hài lòng được rất nhiều những thiếu sót nhỏ bé của con, vậy sau này khi bước chân vào xã hội, thấy 1 người nào đó có chút thiếu sót, mong rằng con cũng sẽ có thể thấu hiểu và hài lòng họ”, người mẹ Do Thái nói với con.

Trong trường hợp ví thử chẳng may bổ quả lê xấu xí đó ra mà bên trong cũng bị hỏng hết thì người mẹ này vẫn có thể rút ra cho các con những bài học hữu dụng đó là, khi tôi và các bạn đã hài lòng và miễn thứ cho những thiếu sót của người khác và sau đó mới phát hiện ra họ bản chất là 1 kẻ độc ác thì cần phải kiên quyết từ bỏ, không tiếp diễn dung tha cho họ nữa.

“Sau này các con kết duyên, chơi với bạn cũng vậy, biết người biết mặt nhưng không biết lòng. Rất nhiều người thường nhật tỏ ra tốt đẹp nhưng khi gặp phải chuyện gì đó mới phát hiện ra bản chất thực thụ của họ”, người mẹ Do Thái nhắn nhủ.

Kể cả khi quả lê đó không ăn được chút nào thì đối với người mẹ này vẫn không sao bởi đó cũng là điều thường nhật trong cuộc sống. Thất bại cũng cho ta những bài học không được xem nhẹ, thứ gì mà ta học được thì có nghĩa là đã có lãi rồi, vẫn là sự đầu tư có kết quả.

Theo Mộc Trà/VietQ