Đó là 1 cảnh huống được 1 người tham gia mạng xã hội san sẻ vừa qua. Theo tin tức từ tin nhắn, vị phụ huynh giới thiệu mình là phụ huynh của 1 học trò lớp 7, xin cho con nghỉ vì bị sốt phải đi khám. Phụ huynh cũng kể thêm, khi con đi học lại sẽ gửi giấy xin phép đến giảng đường sau. Cô giáo nhắn tin giải đáp “OK”.

Phần trả lời tin nhắn của giáo viên với phụ huynh gây tranh cãi

Phần giải đáp tin nhắn của gia sư với phụ huynh gây tranh luận

Theo tin tức san sẻ thì phụ huynh có phần khá “choáng” và than rằng “giáo dục ơi giáo dục…” khi nhận tin nhắn phản hồi từ gia sư. Ngoài ra, người tham gia này cho biết phụ huynh ngoài 30 tuổi, còn gia sư 55 tuổi.

Tình huống này đã nhận được nhiều quan niệm lời bình trái chiều.

Không ít người cho rằng trước tin tức mà mình thu nhận liên đới đến học trò tương tự, cách giải đáp của cô giáo thật khó chấp thuận khi quá ngắn gọn.

Chị Trần Thị Ánh (1 phụ huynh ở thị xã Tây Hồ, Hà Nội) san sẻ: “Dù thế nào đi nữa thì khi nhận câu giải đáp thế này phụ huynh sẽ có cảm giác gia sư của con thiếu thông cảm. Cô hoàn toàn có thể giải đáp ngắn gọn lại là “Cô đã nhận được tin mẹ/ bố A nhé”, hoặc là 1 thắc mắc thăm hay chúc học trò nhanh khỏi bệnh”.

Có phụ huynh đưa quan niệm trong cảnh huống hay tin học trò của mình bị ốm, gia sư còn cần điện hỏi thăm ngay.

Chị Thu Trang lời bình: “Tôi cũng gặp trường hợp tương tự tương tự, nhưng cô giáo của con gọi điện ngay lại cho mẹ hỏi thăm diễn biến và chỉ dẫn thêm. Có thể viết giải đáp “Cô giáo đã nhận tin tức” hoặc “OK anh/chị/em” giả tỉ đích thực đang bận, sau đó gọi điện hỏi thăm sau. Như vậy, gia đình cũng cảm thấy có sự tôn trọng và thông cảm nhất mực”.

Có thể chấp thuận được?

Tuy nhiên, luồng quan niệm khác lại cho rằng việc này cũng rất thường ngày, không có gì quá to tát và chưa đến chừng độ phải quy kết gia sư.

Bởi về căn bản, cách giải đáp của cô giáo cũng truyền đạt tin tức rằng mình đã nhận được tin nhắn và đồng ý với phụ huynh cho phép con nghỉ học.

Một số người thì cho rằng trước khi phán xét gia sư thì cần phải xem cảnh ngộ cô nhắn tin, và liệu trước đó gia sư và phụ huynh đã có những giao ước trước hay chưa.

Nhìn vào thời kì nhận tin nhắn, nhiều người cho rằng phụ huynh cần có cái nhìn thông cảm đối với gia sư, bởi khi đó có thể là thời điểm chuẩn bị vào lớp, rất bận để ổn định lớp học và không có thời kì để nhắn tin cụ thể.

Chị Phạm Thùy Linh (Hà Nội) đưa quan niệm: “Cô chủ nhiệm con tôi trước đây cũng chỉ nhắn lại thế này thôi. Họp phụ huynh cô cũng công bố luôn là các tin nhắn xin nghỉ đột xuất, đến muộn… cô sẽ chỉ giải đáp ngắn gọn như thế, và phụ huynh thông cảm vì đó là giờ cô phải làm cho việc với học trò rồi. Do đó, tôi thấy cách giải đáp vậy cũng thường ngày mà. Hơn nữa, trường hợp này cô sắp về hưu nên tuổi của các ba mẹ cứng cáp đến 90% là ít tuổi hơn cô, vì vậy đừng nặng nề quá”.

Còn chị Lương Quỳnh nhìn nhận: “Tại sao mọi người chỉ phán xét việc cách giải đáp quá ngắn gọn của cô giáo mà không ai kể đến việc vì sao xin nghỉ ốm cho con mà phụ huynh chỉ nhắn tin chứ không gọi điện trực tiếp cho cô giáo? Nếu là tôi thì tôi cũng chẳng bằng lòng việc phụ huynh nhắn tin tương tự”.

Trong khi đó, anh Phạm Quỳnh (Thanh Hóa) san sẻ: “Nếu tôi và quý vị nhìn nhận khách quan thì đây lại là điều rất thường ngày. Bởi không chỉ các gia sư mà những đứa ở độ tuổi sắp về hưu có thể thao tác về khoa học của họ không được nhanh, thậm chí không sành sỏi nên họ chọn cách phản hồi kịp thời nhất đến phụ huynh tương tự. Về căn bản truyền đủ tin tức”.

Số khác cho rằng có thể sau tin nhắn giải đáp đó cô giáo sẽ hỏi han học trò lúc rảnh. Hay có những gia sư không khéo ăn kể, giao thiệp nhưng vẫn rất yêu thương và quan tâm học trò theo những cách khác, thay vì những lời tin nhắn bùi tai…

Về phí gia sư, nhiều người cho rằng cần có cái nhìn khách quan trong cảnh huống này, khi xin cho con nghỉ học giả tỉ không gặp trực tiếp được gia sư thì phụ huynh hoàn toàn có thể điện báo.

Một gia sư khác cho rằng: “Nếu thời điểm đó đang phải ổn định lớp học đầu ngày thì phải làm cho sao? Tôi có người bạn đang dạy thì nhắn tin vì phụ huynh hỏi mấy giờ tan học, bị ban giám hiệu nhận ra và phải chịu phê bình”.

Cô giáo Trần Hà (Nghệ An) mong có cái nhìn thông cảm: “Nghề giáo luôn bị thẩm định theo những chuẩn mực nhất của xã hội và chẳng thể lúc nào cũng chiều lòng được gần như, bởi gia sư cũng là con người với đầy sức ép công việc. Vậy nên cũng mong phụ huynh có cách nhìn thông cảm hơn với các thầy cô giáo ”.

Theo Thanh Hùng/VietnamNet