Vừa về đến nhà, chị Hoàng (31 tuổi, viên chức kế toán tài chính, Hoàng Mai, Hà Nội) vội lôi xềnh xệch cô nữ giới 5 tuổi từ trên phòng xuống, kiếm tra khắp người con. Và khi thấy ở chân con có 1 vết bầm nhỏ, chị gắt lên với con bé: “Tại sao con bị cô đánh mà con không nói với mẹ hả? Sao con không có mồm thế? Con nhà người ta bị cô giáo đánh là về mách nước mẹ ngay còn con nhà mình thì ngậm hạt thị”.

Hóa ra, chị sang nhà bạn chơi, cậu bé con của bạn lại học cùng lớp với con của chị. Khi vừa thấy chị, thằng bé đã mồm năm mồm mười tố giác việc bé Thùy nhà chị bị cô giáo đánh vào chân vì tội làm cho cho đổ thức ăn ra bàn. Chị nghe xong ớ người ra, hổ ngươi với bạn thì ít mà bực con không báo với mẹ việc tày trời thế này thì nhiều.

Có lẽ, chị Hoàng chỉ là 1 trong số rất nhiều phụ huynh cảm thấy không tha hồ khi con giấu giếm với mẹ việc mình bị cô giáo đánh ở trên lớp. Tuy nhiên, ứng xử như thế nào trong cảnh huống trên cho thích hợp lại không phải là chuyện thuần tuý.

Vì sao các bé giấu cha mẹ việc bị cô giáo đánh?

Chị Tâm (mẹ của bé An 4 tuổi) nói lại câu chuyện của mình: “Mình trông thấy trên camera của trường hẳn hoi việc cô có đánh vào tay con bé. Thế nhưng khi về nhà, con vẫn cư xử thường ngày, chẳng nói gì với mẹ cả. Khi mình hỏi con là có bị cô đánh không, con còn bảo không có. Cô yêu con lắm.

Cô giáo dùng thước đánh bầm dập mông học sinh khiến phụ huynh phẫn nộ

Cô giáo sử dụng thước đánh bầm dập mông học trò làm cho phụ huynh cuồng nộ

Mình hỏi dồn mãi, con mới nhận là có bị cô đánh. Hỏi con tại sao không nói với mẹ, bé kiên quyết lặng im. Hỏi tới cỗi nguồn bị cô đánh, bé lại càng lì hơn, cứ khóc nấc lên thôi. Hôm sau, hỏi cô chuyện đánh tay con, thì cô bảo là vì con chơi đồ chơi xong không dọn mà còn ném tung tóe ra sàn. Cô đề cập nhiều lần không được, cáu quá nên mới đánh tay con”.

Lí giải về cỗi nguồn làm cho bé bị cô giáo đánh đòn nhưng lại giấu cha mẹ, thạc sĩ Trần Thị Thảo (giảng viên khoa Tâm lí – Giáo dục học trường Đại học Thủ đô Hà Nội) san sẻ: “Có nhiều cỗi nguồn làm cho trẻ che chắn việc bị cô giáo đánh ở trường.

Phổ biến nhất, có thể nói tới việc cô giáo đề cập trẻ không được nói việc mình bị đánh với cha mẹ, thậm chí đe dọa, quở quang trẻ để trẻ lặng im. Nguyên nhân thứ hai, là do cha mẹ đặt quá nhiều kì vọng vào trẻ, làm cho trẻ cảm thấy việc mình bị cô đánh, phạt, có thể làm cho cha mẹ khó chịu, không vui vì trẻ có lỗi nên trẻ tự lặng im. Việc trẻ bị đánh cũng làm cho các em tự ti, tự kỷ, muốn quên đi, đừng ai biết tới nên trẻ lặng im, che chắn phụ huynh”.

Có lẽ, đây chính là cỗi nguồn làm cho bé Thùy (con chị Hoàng) không dám nói với mẹ việc bị cô giáo đánh đòn. Vì chị Hoàng luôn hãnh diện về việc bé Thùy rất ngoan, nghe lời mẹ, khéo léo… Đi đâu chị cũng khoe về bé nên việc bé bị cô đánh đòn vì làm cho cho đổ thức ăn ra bàn là việc bé muốn giấu mẹ, thế nên, bé giấu luôn cả việc bị cô giáo đánh.

Đừng la mắng con khi con giấu bạn việc con bị cô đánh
Đừng la mắng con khi con giấu bạn việc con bị cô đánh

Ứng xử ra sao khi con giấu việc bị cô giáo đánh

Nếu bé bị cô giáo đánh mà giấu, mẹ sẽ gặp cạnh tranh trong việc bênh vực và đùm bọc lợi quyền chính đáng của con. Thế nên, việc làm cho cho thế nào khi con rơi vào cảnh huống này là điều rất nhiều cha mẹ trằn trọc.

Có thể thấy, việc trước hết khi cha mẹ cần làm cho cho, chính là quan tâm và phát hiện những thất thường ở thân thể của con. Mặc dù, ở công đoạn mẫu giáo lớn và khi lên đến cấp tiểu học, 1 số bé đã có thể tự lau trùi thân thể nên cha mẹ sẽ gặp chút cạnh tranh khi rà soát thân thể của bé mỗi ngày nhưng sau khi bé tắm, cha mẹ vẫn có thể ngó qua để phát hiện 1 số thất thường như vết lằn, vết xước.

Sau đó, cha mẹ có thể nhẹ nhõm hỏi cỗi nguồn dẫn tới những vết thương này ở bé. Tuy nhiên, như trên đã phân tách, việc sắm ra cỗi nguồn làm cho trẻ che chắn việc mình bị đánh mới có thể khắc phục được vấn đề.

Chính bởi thế, trong cảnh huống này, việc mà cha mẹ nên làm cho cho, không phải là mắng nhiếc trẻ vì việc mà trẻ đã phạm lỗi ở lớp. Điều này, làm cho trẻ tin rằng mình bị phạt, bị cô đánh đòn là đúng và lần sau, sẽ tiếp diễn lặng im để hạn chế bị trách phạt lần thứ hai bởi cha mẹ.

Vì thế, hãy giãi bày sự đồng cảm với việc trẻ bị đánh, nói với con rằng bạn hiểu con cảm thấy buồn, thấy đau ra sao khi bị cô đánh và bạn mơ ước con có thể tin tưởng và nói với mình giả thử lại bị cô đánh lần khác để giúp đỡ con.

Việc luận bàn với cô giáo về việc bạn đã biết con mìn bị cô đánh là điều không được lãng quên. Tùy vào chừng độ nguy hiểm của việc con bạn bị đánh đòn mà bạn có thể lưạ chọn cách luận bàn cho thích hợp. Tuy nhiên, việc hợp nhất về 1 ngưỡng phạt, hình thức phạt giữa cô, cha mẹ và con là điều khôn cùng không được xem nhẹ trong việc hạn chế để con của bạn rơi vào cảnh huống bị cô đánh đòn nhưng không dám nói.

Theo VTC