Sinh viên tham dự chạy “xe ôm” ngày càng nhiều. Ảnh: Q.Anh
Sinh viên tham dự chạy “xe ôm” càng ngày càng nhiều. Ảnh: Q.Anh

Xe ôm kỹ thuật, bán hàng trực tuyến

Câu chuyện sinh viên khiến thêm, có nhẽ cả vài chục năm nay vẫn diễn ra tương đối phổ biến, bởi hầu hết sinh viên học tập tại các trường ĐH, CĐ ở những tỉnh thành lớn đều xuất thân từ gia đình nông thôn, kinh tế hạn hẹp. Bởi vậy, để có tiền cho con ăn học, nhiều gia đình phải vay mượn, cầm cố của nả để gửi lên cho con. Một trong những giải pháp được các thế hệ sinh viên vận dụng đó tà tàm thêm, vừa có thu nhập đỡ đần gia đình, vừa có sự trải nghiệm về cuộc sống, nghề nghiệp sau này.

Công việc khiến thêm của phân khúc sinh viên hiện giờ cũng đã tương đốic trước, phổ biến hơn khi vận dụng kỹ thuật nguồn tin. Bán hàng trực tuyến cũng được sinh viên, nhất là sinh viên nữ chọn lọc. Thu Hằng, sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân san sớt: “Bán hàng trực tuyến là 1 công việc tương đối thích hợp và phổ biến với sinh viên. Chỉ cần chịu khó săn sắm nguồn hàng mới như giầy dép, xống áo, đồ gia dụng loại phải chăng, rồi chụp ảnh, đầu tư viết status quyến rũ là có thể kiếm được tiền. Dù suốt ngày dán mắt vào dế yêu, nhưng cứ có tương đốich là vui vì có tiền”.

Trong vòng 2 năm qua, càng ngày càng nhiều sinh viên “đầu quân” cho các công ty chuyển vận Grap hoặc Uber. Chỉ cần 1 chiếc xe máy, dế yêu cảm ứng kết nối 3G là khoác trên mình chiếc “áo xanh” đồng phục của đơn vị, ra các con phố kiếm tiền mọi lúc, mọi chỗ. Lựa chọn chạy Grab bike (chuyển vận bằng xe máy), Khánh Duy, sinh viên năm thứ 2 ở Hà Nội cho biết, công việc không tương đốic gì xe ôm, nhưng chủ động hơn nhờ kỹ thuật vận dụng trên dế yêu, giá cước phải chăng, kết nối nhanh với tương đốich nên nhiều người gọi. Mỗi ngày chịu khó cũng có thu nhập 200.000 – 300.000 đồng.

“Mới đầu em cũng ngại với những lời dị nghị sinh viên khiến “xe ôm”, nhưng giờ nhiều bạn sinh viên tham dự, có cả những anh chị em tốt nghiệp đại học chưa có việc cũng chạy Grab bike nên em cũng thấy thường ngày. Hơn nữa, công việc này cũng chỉ tà tàm thêm, chủ động được công việc mọi chỗ mọi nơi, cứ ở gần tương đốich là mình nhận để chạy. Tuy nhiên, kiếm tiền cũng không dễ, nếu không chịu khó thì không có tương đốich, nên hầu như vẫn phải “phục” ở bến xe, hè phố, khu đông dân cư sinh sống…”, Khánh Duy san sớt thêm.

Nguy hiểm rình rập

Trên thực tại, nguồn thu từ “xe ôm” cũng giúp nhiều sinh viên trang trải tiền ăn, học, song để có mức thu nhập trên dưới 5 triệu đồng mỗi tháng, không ít người đã phải thức khuya, dậy sớm, thậm chí vì ham việc mà bỏ học để tranh thủ kiếm thêm. “Công việc không chỉ ngồi 1 chỗ mà có tương đốich, có tiền bởi vậy nắng mưa có tương đốich mình vẫn phải chạy. Kiếm được 1 chuyến xe cũng không phải thuần tuý, cũng phải mau chóng nhận và có mặt sớm để đón tương đốich, nếu không tương đốich sẽ đi xe tương đốic”, Đ.Tuấn, sinh viên Trường CĐ Du lịch Hà Nội san sớt.

Tuấn tâm can: “Em cũng từng khiến ship hàng nên chuyển sang chạy Grab là thích ứng luôn, công việc ít phải chở hàng nặng như trước nhưng để có tương đốich cũng rất khó nhọc, mỗi khi rảnh là qua mấy chỗ đông người thì nhu cầu mới lớn, nhiều người gọi. Ngày nắng hay ngày mưa cũng đều khó nhọc, nhiều lúc đến nơi là tương đốich họ đi taxi rồi. Chưa nhắc, vì muốn tăng thu nhập mà ham nhận thêm tương đốich, tranh thủ chạy nhiều, nhiều lúc nghĩ suốt ngày chạy ngoài các con phố cũng sợ, chẳng may tai nạn, hay va vào người tương đốic thì lấy đâu tiền đền”.

Thời gian vừa mới đây, cộng đồng mạng liên tục đăng tải những màn “khẩu chiến”, “động thủ” giữa xe ôm “truyền thống” và xe ôm “kỹ thuật”. Chỉ vì nghĩ rằng bên kia tranh giành tương đốich mà nhiều sinh viên chạy xe ôm “kỹ thuật” bị xe ôm “truyền thống” dọa dẫm, đánh đập. Tiêu biểu là vụ việc hồi tháng 6 vừa qua, cộng đồng mạng cũng được phen “dậy sóng” khi hình ảnh 1 sinh viên chạy Grap bị chém đứt lìa mấy ngón tay ở Bến xe Miền Đông (TPHCM); hay trước cổng Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) cũng diễn ra vụ loạn đả giữa hai bên xe ôm, nguyên do cũng chỉ vì chuyện đón tương đốich khó khăn nhau…

Theo san sớt của nhiều sinh viên, chuyện họ đi chạy “xe ôm kỹ thuật” thuần tuý chỉ là vấn đề khiến thêm, kiếm thêm thu nhập, không muốn lâu dài… Tuy nhiên, nhiều phụ huynh phản đối, chuyên gia giáo dục lo ngại việc sinh viên miệt mài bán hàng trực tuyến, khiến xe ôm sẽ dẫn đến không tập trung vào việc học, đánh mất thời cơ nghề nghiệp chính của mình. Nếu khó khăn, buộc phải giúp đỡ gia đình thì các sinh viên hãy nên khiến thêm những công việc mang lại lợi ích cho việc học tập.

“Hiện nay, 1 phòng ban sinh viên còn xuất hiện tư tưởng vào đại học để chơi, 1 số em theo trào lưu buôn bán, kiếm tiền mà không tập trung vào, trốn học, không màng học tập dẫn đến luôn luôn có chữ tín khi ra trường khó đáp ứng được đề nghị tuyển dụng, tăng tỷ lệ thất nghiệp. Hiện chủa quản sinh viên còn lỏng lẻo, chưa có chế tài thích hợp. Do đó, các trường cần tăng cường giải pháp chủa quản, giáo dục hoàn hảo nỗ lực đoàn luyện, học tập đối với sinh viên. Làm sao để các em mê say, hứng thú hơn trong học tập để sau này đóng góp cho xã hội theo nghề nghiệp đã chọn”.

TS Nguyễn Tùng Lâm

(Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Hà Nội)

Quang Anh