Bạn trẻ đã vô cùng ham thích khi nghe câu chuyện về 1 giảng sư kỳ cựu ở ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, người quy định viết chồng bài giảng mới lên tấm bảng bẩn thỉu rồi công bố cuối giờ rà soát để “trị” những sinh viên lười trực nhật.

Mới đây, người sử dụng mạng lại tiếp diễn mua thấy 1 cô giáo trẻ đang giảng dạy tại ĐH Vinh. Thầy là chủ sở hữu của hơn 200 lời phê bá đạo dành cho học trò trong bài rà soát (trên mạng chỉ là số ít).

Những lời phê của thầy khi thì trung thực, thân thiện lúc lại khôi hài “đá xéo”. Thầy kể thẳng kể thật vào thiếu sót của sinh viên nhưng lại không tạo ra khoảng cách quá lớn hay những sức ép vô hình ngăn cách giữa người dạy và người học. Có khi, thầy còn sử dụng lời phê có nhiều teen code nữa cơ!

Một số lời phê trong hơn 200 lời phê khác của thầy Phương khiến cộng đồng mạng “chao đảo”.

“Em định sống như thế này cho đến bao giờ”, “Em sợ bạn khác nhìn bài hay sao mà viết chữ nhỏ dzạ?”, “Có cái kính nào đeo vào học nhiều năm kinh nghiệm hơn không?”, “Nhan sắc tỉ lệ nghịch với chữ viết?”, “Hằng có tin vào phép màu không? Theo thầy, phép màu luôn còn đó…”, “Em nên viết thư pháp vào mùa Xuân để tăng thêm thu nhập”, “Có những đứa dành hẳn 15 tuần cũng không lấy được con 9 này của em đâu, well done”, “Chữ xấu là ký hiệu của anh tài đó em, em đúng là 1 “anh tài luôn”... là 1 số lời phê bá đạo của cô giáo khiến người xem cười ngất xỉu khi đọc.

Loạt ảnh tập kết những lời phê “đá xoáy” học trò của cô giáo đến từ ĐH Vinh nhận được hơn 8.3k like cùng rất nhiều san sẻ, comment chỉ sau ít giờ đăng tải trên các diễn đang mạng, group học tập.

Thầy giáo trẻ, chủ sở hữu của những lời nhận xét thật đến mất lòng nhưng chẳng ai đang tâm ghét ấy chính là Nguyễn Việt Phương (sinh năm 1989). Thầy Phương là giảng sư khoa Giáo dục và công việc tại trường ĐH Vinh, đến nay đã được 7 năm.

Thầy Phương luôn nghĩ mình phải gần gũi với sinh viên, hiểu sinh viên vì mình cũng từng là họ...
Thầy Phương luôn nghĩ mình phải thân thiện với sinh viên, hiểu sinh viên vì mình cũng từng là họ…

Sau khi tốt nghiệp lĩnh vực CNTT ĐH Hà Nội, thầy Phương về trường công việc. Một năm sau, thầy có học bổng du học Úc lĩnh vực Thạc sĩ Quản lý giáo dục ở trường Đại học Công nghệ Queensland (QUT). Tốt nghiệp Thạc sĩ nước ngoài, thầy Phương tiếp diễn về trường giảng dạy vì muốn cống hiến.

Thầy giáo trẻ san sẻ: “Những lời phê này của anh là học phần “Quản lý hành chính Nhà nước và Quản lý lĩnh vực GD&ĐT”. Có 1 số bạn xem xong câu hỏi sao thầy chấm điểm phải chăng thế, anh xin tư vấn là điểm thì tiêu chí theo barem bài thi nên cao hay phải chăng là do khả năng của sinh viên. Tuy nhiên đó chỉ là 1 phần trong những bài giám định thôi”.

Thầy Phương là một người có nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn tại ĐH Vinh.
Thầy Phương là 1 người có nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn tại ĐH Vinh.

Khi đặt bút phê vào bài khiến của sinh viên, thầy Phương không nghĩ gì nhiều. Bài của sinh viên như thế nào, thầy nghĩ gì thì phê vào như thế.

“Anh vốn rất thích thân thiện với sinh viên nên hay sử dụng teencode và từ địa phương để phê vào bài rà soát hay lúc trò chuyện với các bạn. Một số bạn nơi khác không hiểu cho rằng thầy mà còn sai chính tả, khi sử dụng teencode thì rõ ràng lệ luật về chính tả không phải là điều không thể thiếu.

Nói cho đúng thì ngay khi về trường anh đã theo thời trang này rồi chứ không phải vì đi học nước ngoài, có nhẽ 1 tất cả là do Phong cách, phần nữa là do giáo dục gia đình. Anh đang khiến Đoàn và khiến công việc giảng giải liên đới trực tiếp đến xử lý các vấn đề cho sinh viên nên chẳng hạn cứ tạo khoảng cách, không thân thiện thì có nhẽ công việc sẽ rất cạnh tranh gây tác động cho có bảo đảm của khoa và giảng đường.

Mặc khác, mình cũng từng là sinh viên, mình không muốn các em trải nghiệm những việc cạnh tranh khi còn ngồi trên ghế giảng đường, chẳng hạn quả tình việc đó là đúng anh hoàn toàn giúp các bạn được”, thầy Phương vui vẻ kể.

Hằng có tin vào phép màu không....
“Hằng có tin vào phép màu không…”.
Nhận được lời phê này bạn có nỡ ghét thầy không?
Nhận được lời phê này bạn có đang tâm ghét thầy không?
Lời phê bá đạo của thầy giáo khiến học sinh đỡ không nổi.
Lời phê bá đạo của cô giáo khiến học trò “đỡ” không nổi.
Thầy giáo trẻ là người hòa đồng được học sinh yêu mến.
Thầy giáo trẻ là người hòa đồng được học trò yêu mến.

Theo Trí thức trẻ