Nhiều ý kiến khác nhau về chính sách cộng điểm dành đầu tiên đã được nêu ra để bàn thảo tại hội nghị hiệu trưởng các trường y dược phiên họp sáng ngày 27/8.

Nên giảm bớt điểm dành đầu tiên bản đồ

Ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội nêu vấn đề: Trong kỳ tuyển sinh đại học 2017 , Trường ĐH Y Hà Nội tuyển được 500 em lĩnh vực y đa khoa. Trong đó, ngoài 27 em được tuyển thẳng thì chỉ có 21 thí sinh không được cộng điểm dành đầu tiên, số còn lại đều có điểm dành đầu tiên.

Nhiều thí sinh trúng tuyển vào lĩnh vực này của trường có mức điểm cộng gồm dành đầu tiên đối tượng, bản đồ và điểm khuyến khích lên tới 5 điểm” – ông Hinh cho hay.

Hội nghị hiệu trưởng các trường y dược phiên họp sáng ngày 27/8
Hội nghị hiệu trưởng các trường y dược phiên họp sáng ngày 27/8

Ông Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM, cũng cho biết trong nhiều năm qua tỉ lệ thí sinh đỗ vào trường là người TP.HCM chỉ khoảng 10%, 90% còn lại đều là người tỉnh khác, trúng tuyển với điểm dành đầu tiên, thậm chí có năm là 92%.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược – ĐH Thái Nguyên, cho rằng chế độ cộng điểm dành đầu tiên là không thể thiếu phải duy trì bởi vì có tương tự mới có những thầy thuốc làm cho việc ở vùng sâu, vùng xa, giáp giới, hải đảo. Hiện nay, thầy thuốc ở thị thành thì thừa nhưng ở các tỉnh thì thiếu, nhiều bệnh viện tỉnh không tuyển được thầy thuốc.

Vấn đề là nhiều người được cộng điểm dành đầu tiên để về tỉnh làm cho việc, nhưng sau khi ra trường thì việc phân bổ công việc lại không kiểm soát được. Học sinh cử tuyển thì về công việc tại thủ đô. Đó là do tôi và quý khách làm cho không đúng“.

Đồng thuận với ông Sơn, ông Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Bình, thì đề nghị những thí sinh tiêu dùng điểm dành đầu tiên bản đồ để xét tuyển thì phải đảm bảo sau khi ra trường về công việc tại vùng đó. Các thí sinh ví thử không muốn bị buộc ràng thì có thể tuyển chọn không tiêu dùng điểm cộng dành đầu tiên để đồng đẳng với các thí sinh khác.

Trong khi đó, ông Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, thì lại cho rằng theo chủ trương của Nhà nước thì nhưng vùng được cộng điểm dành đầu tiên là nơi có điều kiện cạnh tranh về cuộc sống và học tập. Do đó, việc cộng điểm không phải là 1 “ân huệ” mà để hỗ trợ vì điều kiện sống và học tập cạnh tranh hơn. Vì vậy, việc đề xuất họ ra trường phải quay trở về địa phương làm cho việc là “vi tầy quyền”

Ông Nguyễn Cảnh Phú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh, nêu đề nghị: Thứ nhất, ví thử 1 em nào đó có nhiều điểm dành đầu tiên thì chỉ được chọn dành đầu tiên cao nhất. Thứ hai, do điều kiện kinh tế xã hội hiện giờ đã đổi thay, khoảng cách vùng miền rút ngắn lại, do vậy, thay vì cộng điểm dành đầu tiên bản đồ không cân bằng 0,5 điểm thì có thể chỉ cộng không cân bằng là 0,3 điểm.

Ông Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM cũng nêu ý kiến, chỉ nên cộng 1 loại điểm dành đầu tiên cao nhất khi xét tuyển để giảm bớt mức điểm cộng dành đầu tiên chứ không nên cộng dồn vì mức điểm dành đầu tiên tối đa 3,5 điểm như hiện giờ là quá cao.

Tuy nhiên, ông Đỗ Quyết thì không đồng tình với đề nghị này. “Một thí sinh ở vùng sâu vùng xa đồng thời là con thương binh thì là 2 việc khác nhau và họ cần phải được cộng cả 2 loại điểm dành đầu tiên này“.

“Chúng ta đề xuất phải cộng điểm vùng miền. Tuy nhiên tôi cho rằng, không nên cộng tối đa là 3,5 điểm mà tối đa chỉ 2 điểm thôi. Còn tuyển chọn tỉ lệ thế nào thì có thể tính sau. Không nên cộng quá nhiều sẽ tạo ra sự dị biệt lớn vì tôi và quý khách đang xét điểm đến mức 0,25 điểm thôi” – ông Quyết nhắc.

Ông Trần Diệp Tuấn thì phân tách, việc điều chỉnh mức điểm cộng dành đầu tiên bản đồ bản chất sẽ có lợi cho các trường và có lợi chung vì các trường sẽ giữ được những học trò nhiều năm kinh nghiệm nhất của tỉnh mình.

Đề xuất tuyển sinh chung, điểm sàn riêng cho đội ngũ y dược

Tại hội nghị, TS Vũ Văn Thành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định nêu đề nghị về phương án tuyển sinh chung cho đội ngũ các trường huấn luyện y dược.

Sau khi phân tách thuận lợi và cạnh tranh của kỳ tuyển sinh 2017 vừa qua, ông Thành cho rằng không thể thiếu phải có phương án tuyển sinh chung cho các trường y dược, tiêu dùng chung 1 phần mềm xét tuyển.

Sẽ có điểm sàn riêng cho nhóm ngành y dược?
Sẽ có điểm sàn riêng cho đội ngũ lĩnh vực y dược?

“Trong công đoạn xét tuyển theo đội ngũ, các trường sẽ san sẻ nguồn tin tuyển sinh để giảm tỉ lệ thí sinh ảo. Như vậy, các trường sẽ không hao nhiều được tầm giá và nhân công trong tuyển sinh. Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích điều này” – ông Thành cho hay.

Từ đó ông Thành đề nghị ngoài phần mềm xét tuyển chung, đội ngũ cần có 1 trường giữ vai trò chủ đạo, đồng thời các trường trong đội ngũ tránh tiêu dùng phương thức xét tuyển khác như học bạ để các trường có thể kiểm soát được thí sinh ảo.

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương cho rằng, không nhất định phải có phần mềm xét tuyển riêng cho đội ngũ các trường y dược, vì tương tự sẽ sinh ra phức tạp và tốn kém.

Nhận định về kỳ tuyển sinh vừa qua đối với các trường y dược, phần nhiều các ý kiến tại hội nghị đều cho rằng, “có những cái được song cũng có những cái cũng chưa được”.

Theo ông Hoàng Năng Trọng, việc quy chế tuyển sinh 2017 cho phép thí sinh đăng ký không dừng cầu nguyện khiến cho cho việc định hướng nghề nghiệp ở phổ thông không còn ý nghĩa. Thí sinh cứ thi và không đỗ trường và lĩnh vực các em yêu thích thì sẽ đỗ vào 1 lĩnh vực, trường nào đó.

Chia sẻ ý kiến này, ông Trần Diệp Tuấn cho rằng, trước đây, thí sinh đăng ký cầu nguyện vào đại học trước khi có điểm thi nên có ít rào cản hơn trong việc tuyển chọn nghề nghiệp. Như hiện giờ, thí sinh thi xong, có điểm rồi mới khởi đầu tuyển chọn lĩnh vực thì ít nhiều sẽ bị tác động, tác động tới tuyển chọn.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng nêu ra hình thức phỏng vấn trong xét tuyển đối với các trường y để mua ra đối tượng thí sinh thích hợp với lĩnh vực thay vì chỉ tiêu chuẩn vào điểm thi như lâu nay.

Trong khi đó, ông Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch kiến nghị cần phải xác lập mức điểm sàn riêng cho các trường huấn luyện y dược. “Hiện nay ngoài những trường có bảo đảm, lấy điểm cao vẫn có những trường huấn luyện y dược có khi lấy điểm dưới 20 điểm. Nếu không có chính sách điểm sàn riêng cho lĩnh vực khỏe khoắn thì những thí sinh huấn luyện ở các cơ sở vật chất này sau khi ra trường vẫn có bằng thầy thuốc như nhau”.

Bên cạnh đó, theo ông Xuân, những cơ sở vật chất huấn luyện vì lợi nhuận nhận vào những thí sinh điểm đầu vào phải chăng cũng là những nơi không được đầu tư cơ sở vật chất vật chất, con người, đặc thù là không có cơ sở vật chất để thực hiện.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hinh cho biết đề nghị điểm sàn riêng cho các trường huấn luyện y dược đã từng được nêu ra trước đây nhưng “không khả thi”. Hiện nay, hội đồng hiệu trưởng các trường y dược mới chỉ bao gồm 17 trường huấn luyện y dược công lập, khi mà đó, còn 1 số lượng lớn các trường ngoài công lập huấn luyện đội ngũ lĩnh vực này.

Bộ GD-ĐT sẽ doanh nghiệp hội nghị để bàn về việc cộng điểm dành đầu tiên

Trao đổi tại hội nghị, đại diện Bộ GDĐT cho biết chính sách dành đầu tiên đã có từ lâu nhưng đến năm nay mới trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm, bàn thảo. Tuy nhiên, vị này cho biết, việc tỉ lệ thí sinh không cộng điểm dành đầu tiên vào các trường như Trường ĐH Y Hà Nội hay Trường ĐH Y Dược TP.HCM là đúng vì chỉ có thí sinh ở các huyện nội ô ở thị thành trực thuộc trung ương mới không được cộng điểm, còn lại đều được cộng dành đầu tiên bản đồ.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết, sắp tới Bộ GD-ĐT sẽ doanh nghiệp hội nghị để bàn kỹ hơn về chính sách dành đầu tiên trong tuyển sinh.

Theo VietNamNet